Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý

2021-11-27 09:20:00.0

Cơ sở Cai nghiện đa chức năng tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) thường xuyên nâng cao hiệu qua công tác cai nghiện tại Cơ sở thông qua các hình thức lao động trị liệu cho học viên

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, nhất là trong tầng lớp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt một số nội dung công tác trọng tâm: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy. Công an tỉnh chỉ đạo tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng, điểm, tụ điểm mua bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý; quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, tăng cường quản lý, giám sát người nghiện ma túy, đảm bảo an ninh, an toàn trong các cơ sở cai nghiện; hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc. Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma tuý.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, nhất là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy nhằm cảnh báo, nâng cao nhận thức trong Nhân dân; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình điều trị, cai nghiện ma túy tại địa phương; tổ chức quản lý người sau cai nghiện, huy động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ tạo điều kiện cho người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện; chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc….

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn