Chủ trương đúng, đồng thuận cao, hành động quyết liệt để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

2021-10-26 18:32:00.0

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chủ trương đúng - đồng thuận cao - hành động quyết liệt thì mọi việc sẽ đạt kết quả tốt

Theo báo cáo của Cục Thống kê, mục tiêu kế hoạch năm 2021 đặt ra là tốc độ tăng trưởng đạt 7%. Để đạt được tốc độ tăng 7% thì giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,0%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,5%; khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm tăng 7,3%. Trong 9 tháng đầu năm 2021, khu vực nông, lâm, nghiệp, thủy sản và khu vực công nghiệp, xây dựng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng đề ra. Nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên chi phí trung gian của khu vực công nghiệp, xây dựng tăng cao hơn, do đó giá trị tăng thêm của khu vực này chỉ tăng 6,9%. Riêng đối với khu vực dịch vụ, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên một số ngành gặp nhiều khó khăn, dự báo cả năm 2021 khu vực dịch vụ chỉ tăng khoảng 6%.

Lãnh đạo Cục Thống kê báo cáo và đề xuất các giải pháp

Tại cuộc họp, các đại biểu chỉ ra tồn tại, hạn chế và những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua và những tháng cuối năm 2021, như: Một số chuỗi cung ứng quốc tế bị gián đoạn, đứt gãy; giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước phí vận chuyển hàng hóa tăng cao... Đồng thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đạt 7%, gồm: Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tập trung hỗ trợ, kết nối các chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp; cung cấp nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp để đẩy mạnh sản xuất; rà soát, tăng cường công tác thu thuế trên địa bản; có các giải pháp đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án và giải ngân vốn đầu tư công; tham mưu cho tỉnh giá thuê đất của các khu công nghiệp…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, người dân có thể tiếp cận tín dụng để đầu tư sản xuất, kinh doanh; thành lập các đoàn kiểm tra của ngành, liên ngành để đôn đốc hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng thuế của các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2021; tham mưu cho UBND tỉnh tính pháp lý về ràng buộc của các đơn vị tham gia đấu thầu dự án đầu tư công; khẩn trương thu hồi các khoản vay của tỉnh. Đối với các huyện, thành phố, thị xã cần nỗ lực hơn nữa trong công tác điều hành ngân sách nhà nước; thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư hạ tầng cho năm 2022… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chủ trương đúng - đồng thuận cao - hành động quyết liệt thì mọi việc sẽ đạt kết quả tốt.

Toàn cảnh cuộc họp

Xuân Huy - Thành Chung