2020-12-22 09:55:00.0

Xã Huống Thượng được thành lập ngày 14/4/1946. Vị trí địa lý: Phía Đông giáp xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, phía Bắc giáp xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên, phía Tây giáp phường Túc Duyên, TPTN, phía Nam giáp phường Cam Giá và phường Gia Sàng. Xã Huống Thượng cách Trung tâm TPTN 3km về phí Đông, xã có diện tích tự nhiên 819,9 ha , với quy mô dân số tính đến ngày 31/12/2020 là 6.797. người, Xã có 10 xóm với 10 nhà văn hóa, có 02 tôn giáo chính (Phật giáo và Công giáo; Hiên nay trên địa bàn xã Huống Thượng có 02 tổ chức tôn giáo : Phật giáo “ Chùa huống” và Công giáo “Giáo họ Huống Trung”. Trong đó đồng bào theo đạo Công giáo là trên 800 tín đồ chiếm khoảng 12% dân số toàn xã, đồng bào theo Phật giáo có khoảng trên 1.500 phật tử chiếm khoảng 22% dân số toàn xã), xã có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Cơ cấu kinh tế của xã  chủ yếu là sản xuất Nông nghiệp. Đảng bộ xã có 282 đảng viên 69 đảng viên sinh hoạt ở chi bộ xóm theo Quy định 213 của Bộ chính trị). HĐND xã có 25  đại biểu, UBND xã có  21 cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng lao động, trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ: 01 đồng chí; đại học: 19 đồng chí, trung cấp: 01 đồng chí. Tháng 10/2017 xã Huống Thượng được Thủ tướng Chính Phủ ra Quyết định chuyển toàn bộ địa giới hành chính của xã về thành phố Thái Nguyên quản lý và được tỉnh, thành phố từng bước đầu tư xây dựng một số hạng mục, cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Qua đó đời sống về tinh thần và vật chất của nhân dân trong xã cũng từng bước được nâng lên, nền kinh tế phát triển tương đối được ổn định và thuận lợi, thu nhập bình quân hàng năm, năm sau cao hơn năm trước, Các chủ chương đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương, quần chúng nhân dân trong xã luôn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng , chính sách pháp luật của Nhà nước, quần chúng nhân dân trong xã gia sức thi đua xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra nhằm góp phần thực hiện công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn xã có 3 trường học gồm: 01 Trường Mầm non, 01 Trường Tiểu học Huống Thượng và 01 Trường Trung học cơ sở Huống Thượng. Cả 3 trường đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao